calendar

ทำไมนั่งสมาธิ ถึงได้บุญมาก
ฝันดีมาก และไปวัดป่าถ้ำอาชาทองครั้งแรก
น้ำจิ้มซีฟู้ด
กลไกการป้องกันตัวเอง
สันดานผู้ชาย
ฮวงจุ้ยขั้นเทพ
หวัดมาเยือน ปฏิบัติตัวยังไง
เมื่อคืนฝันเรื่องอาชีพ
วิธีประหยัดแบบชาวบ้าน
ไดอารี่แบบเมื่อวาน
ฝันว่าทำข้อสอบไม่ทัน
โลกหลังความตาย
ดูดวง-กลัวอะไรนักหนา
ทำบุญวัดบ้านถ้ำปลา-มารทดสอบ
แสงประหลาดบนท้องฟ้า
ไว้อาลัยแด่ลุงเพิ่ม เพื่อนรักของพ่อ
กำลังคิดว่าประเทศไม่พัฒนาเพราะคนประเภทไหน
ศาสตร์ตัวเลข แมน การิน
สิ่งที่ได้จากการไปถือศีล
การบวชชีพราหมณ์ 3 วัน
อาบน้ำแค่เบากาย(ชั่วครู่)
แก้ปัญหาโรงแรม
‎"กรรมจากการทำแท้ง"
ศาสตร์ตัวเลข แมน การิน
ระบบโรงแรม
ฝันเกี่ยวกับความตาย(อีกแล้ว)
ถือศีลวัดถ้ำผาจม
ต่อไปนี้จะไม่ยัดเยียดธรรมะให้ใคร
ดวงจากแม่จัน
อยู่กับวัฒนธรรมใหม่ๆ
ถ้าเราจะตาย ต่อให้เงินหรือคนทั้งโลกก็ช่วยเราไม่ได้
ป่วยจึงได้รู้ว่ามาผิดทาง
ไอเดียเว็บไซด์
เจ้าของโรงแรมมาทั้งคู่
เช้านี้ใส่บาตร
น้ำมนต์จากป้ากองคำ
ไหว้พระธาตุสองที่วันอาสาฬหบูชา
ก้อนเมฆรูปพญานาค
พายุรุนแรงที่สุดการบวชชีพราหมณ์ 3 วัน

สวัสดีค่ะ

วัดที่เราจะไปบวชกันคือ วัดถ้ำผาจม จ.เชียงราย เป็นวัดที่อยู่บนภูเขา บนภูเขาที่สูงขึ้นไปอีก ยังมีการสร้างสิ่งก่อสร้างหลายอย่าง ทางที่ขึ้นไปนั้นคดเคี้ยวมาก และสูงชันด้วย แต่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ แต่ใครที่อยากมาเที่ยวที่นี่เชิญเลยค่ะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์รวมทั้งท่านพญานาคก็อยู่ที่นี่

ช่วงที่เราบวชหลวงพ่อวิชัยเจ้าอาวาสท่านไม่อยู่ ไปสระบุรีและไปกรุงเทพด้วย ตอนเราไปวันแรกเราออกจากบ้าน 10โมงเช้ากว่า เป็นวันที่ฟ้ามืด ทั้งๆที่ฝนไม่ตกมาเกือบเดือนแล้ว พอเราไปถึงวัดก็ 11 โมงเช้า ก็รอพวกแม่ชีที่บวชอยู่ก่อนแล้วทำงานเสร็จ เราก็ไปนั่งสมาธิสมถะในอุโบสถ เป็นอะไรที่สงบมากค่ะ จิตใจภาวนาก็ตัดความยินดีในกายไปด้วย เห็นว่าเป็นซากศพ ร่างกายไม่อาบน้ำ 3วันอย่างเน่าเลยค่ะ

อุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวที่ต้องเตรียมไป

1.ไฟฉาย เวลาเข้าห้องน้ำข้างล่างจะต้องใช้ เพราะมันสะอาดกว่า

2.ผ้าห่มตัวเอง จะได้ไม่ต้องใช้ของคนอื่นมันอาจสกปรก

3.แก้วน้ำ เพื่อกินน้ำและใช้แปรงฟัน

4.แปรงสีฟัน ยาสีฟัน เพื่อกลิ่นปากที่ดี

5.กระจก

6.ทิชชู่ เผื่อว่ามีอะไรจะเช็ด

7.กระดาษ ปากกา

8.เสื้อผ้าชุดขาว และผ้าเช็ดตัว

9.เงินไว้ใส่ตู้ และค่าบวชเพื่อจะได้ไม่เป็นการติดหนี้สงฆ์

10.ซองจดหมายไว้ใส่เงินเพื่อบวชและเพื่อลาบวช

11.หวี และยาทากันยุง

12.สบู่เหลวอาบน้ำ

13.เสื้อชั้นใน กางเกงใน

14.มือถือ ที่ชารจ์แบต

15.นมกล่องใหญ่ขาดไม่ได้เลย เอาไว้กินตอนเย็น ไม่อย่างนั้นท้องร้องทั้งคืน นอนไม่ได้แน่

16.ที่นอนรอง เพราะนอนบนเสื่อนอนไม่หลับค่ะ ลองแล้ว

17.กางเกงสีขาว เอาไว้ใส่ตอนนอนค่ะ จะได้ดิ้นสะดวก

18.รองเท้าแตะ 2คู่ สำหรับอาบน้ำ และใส่ประจำ

*สระผมก่อนไปนะคะ ถ้าไปหลายวันก็เอายาสระผมไปด้วย

ที่สำคัญ อย่าไปตอนมีประจำเดือน หรือช่วงที่มีประจำเดือนค่ะ ดิฉันไปมาแล้ว อย่างลำบากเลย อาบน้ำทียุ่งวุ่นวาย วันหนึ่งเข้าห้องน้ำที 10กว่าครั้งต่อวันเลยค่ะ วิ่งขึ้นวิ่งลง นั่งก็ลำบาก เพราะชุดสีขาว แล้วไม่ทราบเป็นอะไรค่ะ มันมามากกว่าปกติ ไม่น่าเชื่อเพราะดิฉันมีเรื่องเครียดอยู่ แต่มันก็มาจนได้ค่ะ คนที่ไปบวชด้วยกันบอกว่า เจอเหมือนกัน มาก่อนเวลาอีก และมามากกว่าปกติ นั่งบางทีก็เลอะค่ะ ผู้หญิงเรานี่ลำบากจริงๆ แต่ดีค่ะ เอาไว้พิจารณาว่าร่างกายเป็นของไม่สะอาด ความลำบากคือเครื่องสอนเราว่า การเป็นมนุษย์นี้คือทุกข์ค่ะ

เข้าไปเสี่ยงเซียมซีในถ้ำมาได้ใบเลขที่ 9 ค่ะ

ใบที่เก้าเค้าความอุปมาตัวมัจฉาชาติสุดได้หลุดถอน ประเสริฐสรรพกลับร่างเป็นมังกร แม้นจะจรหาลาภจงทราบดี อยู่ประจักษ์ทักษิณประจิมทิศ ลาภสถิตริมทางข้างวิถี แสวงหาง่ายดายภัยไม่มี เหมือนวารีลมหนุนเป็นบุญเรือ มังกรกับงูใหญ่ยังกลายเพศ จงเห็นเหตุอัศขรรย์น่าฝันเฝือ ถึงหน้าแล้งโชคดียังมีเจือ ก็ได้เพื่อวิดวักตักวาริน จะสมบูรณ์พูนเกิดแระเสริฐ์สม ฃาภอุดมเหลือดีใรทรัพย์สิน จะได้ยลคนที่จากเหมือนดังจินต์ ถามถึงคู่อยู่กินไม่ง่ายดาย จะสำเร็จเสร็จพลันไม่ทันจิต แม้รีบคิดแชเชือนไม่เหมือนหมาย ถามถึงไข้ที่เป็นว่ามากมาย ในเรื่องหายยากหนอขอบอก เอยฯ

ระเบียบการบวชชีพราหมณ์ของวัดถ้ำผาจม จ.เชียงราย

1.บวชช่วงเช้า 8.00น. บวชช่วงเย็น 18.00น. เตรียมดอกไม้ ธูป เทียน ซองจดหมายใส่เงินเพื่อบวช มี2ซองคือ เพื่อบวช และชำระหนี้สงฆ์

2.เวลา 3.30น.ตื่นเพิ่อล้างหน้าแปรงฟัน ทำวัตรเช้า 4.00น. แล้วมากวาดศาลาด้านล่าง รวมทั้งกวาดลานวัด เตรียมถาดอาหารเช้า แล้วไปพักต่อได้

3.เวลา 7.30น.รอพระที่กลับจากบิณฑบาต เถอาหารที่นำมาจากการใส่บาตรได้บนโต๊ะ แล้วจัดแยกประเภท ใส่ถาด ใส่ถ้วย เพื่อเตรียมประเคนพระสงฆ์บนศาลา

4.ทานอาหารพร้อมพระบนศาลาใหญ่ เสร็จแล้วล้างจาน ทำความสะอาดต่างๆ

5.พักผ่อนตามอัถยาศัย ช่วงเวลานี้กินขนมต่างๆได้ตามใจชอบ จนถึงเวลา 13.00น.ให้ไปปฏิบัตธรรมบนศาลาอีก3ชม. ทั้งเดินจงกรม นั่งสมาธิ ยืนสมาธิ

6.หลัง 16.00น. พักผ่อนตามอัถยาศัย ช่วงเวลานี้คืออาบน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน หรือกินนมกล่องที่เตรียมมา

7.เวลา18.00น. ขึ้นศาลาทำวัตรเย็น จนถึงเวลา 20.30น.กลับเข้าที่พักเพื่อพักผ่อน แล้ววนไปตามข้อ 1ใหม่

เสร็จแล้วค่ะการบวชชีพราหมณ์ ในแต่ละวันไม่ยากเลยใช่ไหมคะ คุณๆก็ทำได้หากมีความตั้งใจจริง การถือศีลเป็นการฝึกตน คนที่ถือได้ถือเป็นคนที่มีโอกาสประสบความสำเร็จใจชีวิตค่ะ เพราะน้อยคนจะทำได้ค่ะ ส่วนใหญ่ติดความสบายซะหมด ตามใจปากอยากพูดอยากกินจนเคยชิน ตาก็คอยแต่จะมองหาอะไรที่เป็นสีสัน ละครทีวี วันๆก็แต่งตัวแต่งหน้า ขาดโอกาสที่จะพัฒนาตัวเอง ขาดความเข้าใจของความหมายคำว่า ความสุข แต่กลับเลือกความสนุกชั่วครั้งชั่วคราว

เมื่อคืนนอนฟังเครื่องเสียงเพลงกังนัมหลายรอบมาก ไม่รู้ว่าแถวนั้นเขาจัดงานอะไร ฟังเพลงเต้นแล้วก็ลืม สนุกแป๊ปเดียว กินเหล้าเพื่อความสนุกก็แป๊ปเดียว เดียวก็อ้วกแตก สู้การปฏิบัติธรรมไม่ได้ ได้ประโยชน์หลายต่อเลยค่ะ จิตใจสงบด้วย ทำความสะอาดจิตใจด้วย ชีวิตดีขึ้นด้วย บุญกุศลก็เพิ่มขึ้นด้วย

อายุมากแล้วยิ่งต้องทำ อย่ามาลืมตัวหลอกตัวเองว่าไม่แก่ไม่ตายนะคะ เดินช็อปปิ้งมันสนุกแค่ชั่วคราว พอซื้อมาแล้วก็แล้วกัน มันไม่สุขจริง เพราะก็คอยแต่จะมองหาของซื้อชิ้นใหม่ ไม่รู้ความพอใจอยู่ที่ตรงไหน ไปทางนั้นคนนี้ก็มี คนนู้นก็มี ไม่เคยพอใจในตัวเอง ขาดความสุขของตัวเองอย่างแท้จริง

บางคนซื้อกระเป๋า ซื้อเครื่องสำอางมาแต่งหน้าเอาใจแฟน แต่แฟนทำไมไปมีกิ๊ก นอกใจ เครื่องสำอางระดับโลกก็รั้งแฟนไว้ไม่ได้ คนมันจะไปทำยังไงมันก็ไป ผู้ชายไปหาความสุขใหม่ๆ แล้วที่เสียเงินไปได้อะไรมาบ้าง บางคนโทษหนังหน้าตัวเอง ขาดความมั่นใจไปเลยก็มี แต่ทำไมไม่โทษผู้ชาย ก็ในเมื่อเราเป็นของเราแบบนี้ตั้งแต่แรก แล้วเขาเข้ามาหาเราทำไม(อันนี้เกี่ยวข้องเรื่องทางเพศโดยตรง) ทุ่มเทไปให้หลายอย่าง ทั้งเวลา เงินทอง เอาอกเอาใจ ทั้งกาย ทั้งใจ ก็ยังทิ้งกันได้ลง แบบนี้เลี้ยงหมายังดีกว่าเลย เพราะมันไม่ทรยศใคร

ใครไม่รักตัวเองไม่ต้องปฏิบัติธรรมหรอกค่ะ ใครที่รักคนอื่นมากกว่าตัวเอง ขอถามกลับว่าแล้วผู้ชายคนนั้นเคยรักคุณเท่าที่คุณรักเขาบ้างไหม ผู้หญิงเรามีแต่เสียนะคะ จริงอย่างโบราณเขาว่า เจอผู้ชายไม่ดีชีวิตเราก็ไม่มีความสุขหรอกค่ะ เพราะเคยมีผู้ใหญ่บอกเราว่า ผู้ชายเห็นแก่ตัวทุกคน

     Share

<< อาบน้ำแค่เบากาย(ชั่วครู่)สิ่งที่ได้จากการไปถือศีล >>

Posted on Wed 6 Mar 2013 19:08
 

Comments

Shoot, so that's that one suppesos.
Dnyaneshwar   
Thu 12 Sep 2013 17:09 [4]
 

That's the perceft insight in a thread like this.
Yvmpier   
Tue 10 Sep 2013 5:28 [3]
 

Superbly iltlimnauing data here, thanks!
Ecem   
Tue 10 Sep 2013 5:04 [2]
 

Your posintg lays bare the truth
Burak   
Tue 10 Sep 2013 1:01 [1]
 

 
 
Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh